ขาลายไม่มั่นใจที่จะใส่ขาสั้นหรือกระโปรงสั้น

เส้นเลือดขอด หรือเส้นเลือดฝอยที่เราเห็นบริเวณขาทั้งสองข้าง สีม่วงบ้างสีแดงบ้าง สีเขียวบ้าง เป็นปัญหากวนใจหลายๆคน บางครั้งต้องใส่ชุดทำงานหรือชุดยูนิฟอร์มที่ต้องโชว์ขา กลายเป็นเห็นขาลายพร้อย จากเส้นเลือดขอด นอกจากจะทำให้เสียบุคลิกภาพแล้วบางคนยังต้องเจอปัญหาเรื่องการปวดขา ขาบวม เมื่อยขาจากเจ้าเส้นเลือดขอดตัวดีนี่เอง

เป็นเส้นเลือดขอดอย่าชะล่าใจ
ห้าม! ปล่อยทิ้งไว้นาน

หลายคนอาจจะไม่ได้กังวลในเรื่องของความสวยงาม แต่เส้นเลือดขอดอาจเป็นตัวการทำให้เราปวดขา ขาบวม บางครั้งเดินไปเดินมานิดหน่อยก็เมื่อยขา จนบรรดาคุณหนุ่มๆก็หาว่าสาวๆ อ่อนแอ หรือขี้เกียจไปซะอีก จริงๆ แล้วมันเกิดจากเส้นเลือดขอดได้ค่า และถ้าทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจกลายเป็นเส้นใหญ่ปูดนูน หรือทำให้เกิดแผลเรื้อรังที่ข้อเท้าไปจนถึง สีผิวที่เท้าเปลี่ยนสีได้เลยค่ะ

มาสำรวจกันดีกว่า

ว่าเราเป็นเส้นเลือดขอดระดับไหน?

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดที่เกิดความผิดปกติในลิ้นของหลอดเลือดดำที่มีหน้าที่ในการช่วยให้เลือดดำไหลกลับเข้าสู่หัวใจพอมันเสียทำให้การไหลของเลือดแย่ลง เลือดก็ลงมากองอยู่ที่ขา ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เป็นในคนที่ตัวสูงมากกว่าคนตัวเตี้ย บางครั้งถ้ามีกรรมพันธุ์คนในบ้านเป็นเส้นเลือดขอดก็ทำให้เรามีความเสี่ยงได้ ส่วนพฤติกรรมที่ทำให้เป็นเส้นเลือดขอดได้ง่ายขึ้นคือการยืนนาน เดินนาน

ปัจจัยการเกิด
เส้นเลือดขอดเกิดจากอะไร

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดที่เกิดความผิดปกติในผนังหลอดเลือดหรือลิ้นในหลอดเลือดด ทำให้ผนังของ หลอดเลือดดำขยายออกและใหญ่ขึ้น หลังจากที่หลอดเลือดดำขยายใหญ่ขึ้นทำให้ลิ้นหลอดเลือดไม่สามารถปิด กั้นได้สนิท เกิดการรั่ว เลือดบางส่วนจึงไหลย้อนกลับไปที่ส่วนปลายแทนการไหลกลับเข้าสู่หัวใจ ค้างอยู่ใน หลอดเลือด

เส้นเลือดขอด
เพศหญิงมีโอกาส เป็นมากกว่าเพศชาย

อาการของเส้นเลือดขอด

แบ่งออกเป็น 6 ระดับ

กรณีที่เป็นรุนแรงมากกว่านี้ควรทำการตรวจเพิ่มเติมด้วยการอัลตร้าซาวน์เพื่อหาจุดรั่วของเส้นเลือดขอดเสียก่อน เหมือนกับการทำแผนที่ก่อนการวางแผนการรักษาค่ะ จะเห็นได้ว่า “คนไข้ที่เป็นเส้นเลือดขอดควรมารักษาแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาแทรกซ้อนที่อาจเกิดตามหลังมาได้แถมค่ารักษาในเส้นเลือดขอดที่มีความรุนแรงก็ยิ่งมีราคาสูงมากด้วยค่ะ”

การรักษาเส้นเลือดขอด
ด้วยการฉีดสลาย

การรักษาเส้นเลือดขอดมีหลายวิธี วันนี้หมอจะเล่าถึงการรักษาเส้นเลือดขอดที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลางเรียกได้ว่าเป็นระยะเริ่มต้นของการเป็นเส้นเลือดขอด นั่นก็คือ การฉีดสลาย

การฉีดสลายเส้นเลือดขอดเป็นการฉีดยากลุ่ม Slerosing agent ที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะสำหรับการสลายเส้นเลือดขอด ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับคนไข้ โดยตัวยาจะไปทำปฏิกริยากับผนังหลอดเลือด จะเกิดเป็นรอยเขียวช้ำตามเส้นเลือด โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2-4 เดือนจะค่อยๆจางหายไปพร้อมกับเส้นเลือดขอดของเราค่ะ ซึ่งผลการรักษาในแต่ละครั้งนั้นจะอยู่ที่ 50-60%

หากต้องการฉีดซ้ำแนะนำให้รอให้รอยเขียวช้ำหายหมดก่อนถึงค่อยฉีดใหม่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 6 เดือนค่ะ

มีวิธีอื่นที่ไม่ต้องเจ็บตัวอย่างฉีดสลาย
หรือผ่าตัดในการรักษาเส้นเลือดขอดหรือไม่

หลายๆคนคงเคยเห็นโฆษณายาทาผิว หรือครีมทาผิว ไปจนถึงวิตามินยากินที่โฆษณาว่ามีสรรพคุณรักษาเส้นเลือดขอดได้ หมอบอกตรงนี้เลยนะคะ ว่า ยังไม่มีการรักษาแบบ ใช้ยากิน หรือยาทาค่ะ ถ้าจะช่วยบรรเทาอาการได้ก็มีแต่เพียงการใช้ถุงน่องสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอดใส่เป็นประจำเพื่อช่วยในการชลออาการของโรคค่ะ ดังนั้นหมอฝากคนไข้ทั้งหลายพิจารณาข้อมูลให้ดีก่อนการเลือกซื้อสินค้านะคะ

ข้อดีของการฉีดสลายเส้นเลือดขอด

ที่ Estique Clinic กับคุณหมอปี 

รักษาเส้นเลือดขอด

แบบฉีดสลายกับหมอปี ราคาเท่าไหร่

จะแนะนำกับคนไข้ที่มีเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้น หรือดูง่ายๆว่ายังไม่มีเส้นปูดนูน โดยการรักษาจะเป็นแบบเหมา

ทั้ง 2 ข้าง อยู่ที่ 9,999 บาท

(อัพเดตค่ารักษากับทางคลินิกได้โดยการส่งรูปเพื่อประเมินวิธีการรักษาได้ ค่ารักษาอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจาก บริษัทที่นำเข้าตัวยาเดิมเลิกจำหน่าย อยู่ในช่วงเปลี่ยนบริษัท)